Thanh Phương

Công an lại thẩm vấn, câu lưu một số người tại Hà Nội
Công an Việt Nam đối mặt với người
biểu tình chống Trung Quốc / DR
Theo các nguồn tin từ trong nước, ngày 11/11/2011, công an Việt Nam triệu tập blogger Lê Dũng, nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh và luật sư Lê Quốc Quân lên cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội để thẩm vấn.
Ngoài ra, lực lượng an ninh đã dùng vũ lực để bắt về trụ sở công an quận Hà Đông các anh Lã Việt Dũng, Phạm Chính, Nguyễn
Lân Thắng. Theo blogger Nguyễn Xuân Diện, trong lúc bị công an bắt, anh Nguyễn Lân Thắng đã bị va chạm và choáng ngất, phải đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và tình trạng dường như đang rất nguy kịch. Từ Hà Nội, tiến sĩ Diện cho biết :

Cũng về nhân quyền, chiều ngày 10/11/2011, tại Hà Nội, nhà giáo Vũ Hùng đã bị công an sách nhiễu và bắt đưa về phường làm việc, với lý do vi phạm lệnh quản chế sau khi mãn hạn tù, nhưng ông đã không ký vào các biên bản của công an.

Vì đã tham gia đấu tranh dân chủ, treo biểu ngữ chống tham nhũng, phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, nên ông Vũ Hùng đã bị bắt vào năm 2008 và bị kết án 3 năm tù giam. Đến tháng 9/2011, thầy giáo Vũ Hùng mãn hạn tù, nhưng phải bị quản chế ở địa phương.

Trước đó, ngày 08/11/2011, công an đã đến khám xét, thu giữ máy móc và tài liệu của gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Hôm qua, ông Huỳnh Ngọc Tuấn và hai người con là Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu đã bị mời lên Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Nam để làm việc về việc « tàng trữ tài liệu chống phá Nhà nước". Thế nhưng, ba cha con ông Huỳnh Ngọc Tuấn đã từ chối lên làm việc. Theo tờ Người Lao Động, dù không có mặt các đương sự, công an đã mở các « tang chứng » là những cuốn vở và máy tính, trong đó có nhiều tài liệu, hình ảnh bị coi là có nội dung « bôi nhọ, phản động, chống phá Nhà nước ».

Vào năm 1992, ông Huỳnh Ngọc Tuấn đã từng bị phạt tù 10 năm với tội danh « Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam ».
Thanh Phương RFI

Không có nhận xét nào: