Đức Tâm

Mỹ kêu gọi Ấn Độ - Trung Quốc đối thoại sau sự cố giữa tàu hải quân hai bên ở Biển Đông
Tàu đổ bộ INS Airavat của Hải
 quân Ấn Độ neo tại cảng. Bộ Quốc
 phòng Ấn Độ
Hôm qua, 01/09/2011, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner đã kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ trao đổi với nhau qua con đường ngoại giao nhằm giải quyết những tranh chấp, trong bối cảnh, một chiếc tàu hải quân của Ấn Độ nhân chuyến ghé cảng Việt Nam, hồi cuối tháng Bẩy đã bị tàu của Trung Quốc nhắc nhở là đang đi vào hải phận của Trung Quốc, ngay trong khu vực gần bờ biển Việt Nam.


Sau khi một số tờ báo đưa tin là tàu Trung Quốc chặn tàu Ấn Độ tại Biển Đông, bộ Ngoại giao Ấn Độ đã lên tiếng cải chính thông tin báo chí và cho biết rõ một số chi tiết. Theo đó, tàu hải quân Ấn Độ INS Airavat đã tới thăm Việt Nam từ 19 đến 28 tháng Bẩy. Trên đường đi cách bờ biển Việt Nam 45 hải lý, tàu Ấn Độ đã nhận được một thông báo qua radio, được xác định là của một tàu Trung Quốc nào đó trong khu vực, nói rằng « các vị đang ở trong lãnh hải của Trung Quốc ».

Tuy nhiên, lúc đó, tàu Ấn Độ không nhìn thấy một chiếc tàu hay máy bay nào trong khu vực và do vậy, vẫn tiếp tục hành trình của mình.

Trước đó, cũng trong ngày hôm qua, khi được hỏi về thông tin này, bộ Quốc phòng Mỹ đã nói rằng tàu bè của rất nhiều quốc gia qua lại vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Washington biết là có những tranh chấp về chủ quyền ở đây, giữa một số nước trong khu vực. Nhưng mong muốn của Hoa Kỳ là quyền lưu thông hàng hải ở vùng biển này phải được thừa nhận và điều quan trọng hơn là các xung đột, đối đầu phải được giải quyết một cách hòa bình.

Không quân Ấn Độ không sợ tên lửa Trung Quốc

Cũng liên quan đến Ấn Độ-Trung Quốc, theo IANS, một trang tin độc lập của Ấn Độ, chỉ huy lực lượng không quân nước này tuyên bố không lo ngại về mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc.

Theo báo cáo của bộ Quốc phòng Mỹ, thì có thể Trung Quốc đã triển khai loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong khu vực biên giới chung với Ấn Độ. Hôm qua, tướng Norman Anil Kumar Browne, tư lệnh không quân Ấn Độ tuyên bố, tất cả mọi người đều biết đến mối đe dọa này và New Dehli không lo ngại gì cả vì đã có kế hoạch đối phó.
Đức Tâm RFI

Không có nhận xét nào: