DienDanCTM - tổng hợp

Tin Nhanh số 1: Dân chống cưỡng chế đất ở Văn Giang - Hưng Yên

Tin Nhanh số 1 (24-04-2012)

Chính quyền tiến hành cưỡng chế.
Dân kiên quyết giữ đất.
Công an Hưng Yên bắt đầu đàn áp dân.
Theo tin tức ghi nhận vào lúc 4 giờ 30 sáng nay, 24-04-2012, lược lượng an ninh công an cưỡng chế đất nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên, đã bắt đầu triển khai và đang có mặt trên khắp các ngõ ngách trong làng. Điện đã bị cắt, trong khi đó vào lúc 5 giờ 15, loa của địa phương đã bắt đầu vang lên vấn đề cưỡng chế đất, phát đi các văn bản quyết định cưỡng chế như thông báo của nhà cầm quyền tỉnh Hưng Yên công bố hồi hôm qua, đồng thời cấm dân chúng không được kéo ra địa điểm cưỡng chế.

 Đoàn xe cơ giới xúc, ủi đang trên đê đường 195 hướng về bờ kênh Bắc Hưng Hải để tiến vào khu vực cưỡng chế.  Theo bà con nông dân cho biết,  ngay tại đầu dốc xuống xóm 1 Xuân Quan có nhiều công an, đầu gấu gác ở trên đê 195 rẽ vào xóm 1.

Lúc 5 giờ 30, đã có báo cáo từ xã Phụng Công cho biết có người bị công an đánh bị thương. Người ta đã thấy những ngọn lửa bùng cháy trên cách đồng ở Xóm 3 xã Xuân Quan. An ninh và công an mặc thường phục hiện đã có mặt khắp nơi. Trong khi công an, cảnh sát tiến vào cánh đồng Phụng Công, Xuân Quan. Bà con Phụng Công đã nổi lửa chặn đường.  Lửa đã cháy lớn ở con đường độc đạo dẫn vào khu cưỡng chế.

Theo cấp báo từ blog Nguyễn Xuân Diện, lúc 06h10 - 06h20 đã có những tiếng súng AK nổ liên hồi ở phía xã Phụng Công. Trong khi đó, Công an đi quần thảo khắp các ngõ xóm, lùng sục khắp các vườn nhà. Nhiều xe ô tô to chở công an trên đê 195 đang tiến vào khu vực xã Phụng Công.

Bà con nông dân Xuân Quan đã bị lực lượng an ninh, công an, đầu gấu xã hội đen cô lập. Bà  Lê Hiền Đức, người đã vừa lên tiếng kêu gọi bà con nông dân bất bạo động, sau đó đã đến hiện trường với bà con nông dân, nhưng đã bị ngăn cản và đuổi ra khỏi khu vực.

Hiện bà con nông dân tiếp tục đổ về yểm trợ nhau. Các ngả đường ra cánh đồng đã được chất củi kín, sẵn sàng phóng hỏa tiếp.

Cũng theo báo cáo của bà con ở hiện trường cho biết: một số bà con nông dân Phụng Công đã bị bắt lên xe. Đã có 10 người bị bắt, khóa tay xịt hơi cay vào mặt đe dọa, nhưng sau đó thì thả ra. Một số người đã bị ngất xỉu. Lương thực của dân mang theo đã bị công an thu ném xuống ao.

Tin tổng hợp cho thấy, lực lượng cảnh sát có trang bị  lá chắn, dùi cui, súng ak. Lựu đạn hơi cay ném vào bà con dồn dập, khói kín cả cánh đồng, lửa cháy loang như chiến tranh, rồi cảnh sát dàn hàng ngang tiến lên từng đợt, xông vào bà con và dùng dùi cui vụt thẳng tay. Một số người bị đánh ngã quỵ  và đã bị bắt đi. Công an tóm tay chân thô bạo lôi những người bị bắt lên xe.

Hiện nay có khoảng 500 cảnh sát với lá chắn dùi cui trên tay đang tụ tròn trên cánh đồng,  đợi tiếp tế thêm lựu đạn cay, và chuẩn bị cho đợt đàn áp tiếp theo. Một lực lượng cảnh sát khác đã khóa đường về của bà con, hiện nay một số vài trăm bà con bị cô lập giữa cánh đồng. Những người dân nào đi qua chốt chặn đều bị cảnh sát dùng dùi cui chọc vào bánh xe hoặc dọa đánh.
Nghe âm thanh tại hiện trường: http://soundcloud.com/radio-ctm/vangiang


Không có nhận xét nào: